Trang Chủ » Tin tức » Phá thai tháng thứ mấy thì an toàn?

Đăng bởi , 17/10/2015 - 10:10

Hỏi: Gửi các bác sỹ của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội. Em và bạn trai có quan hệ tình dục lần đầu tiên, anh ấy không sử dụng bao cao su, em không biết phải làm thế nào cả vì còn bỡ ngỡ. Sau đó thì em bị chậm kinh, em mua que về thử thì báo 2 vạch. Bây giờ em đang rất hoang mang và lo sợ, cả 2 đứa đều mới chỉ là sinh viên, không cưới được và bản thân em cũng không muốn cưới vì việc học hành còn dang dở. Em suy nghĩ nhiều lắm rồi mới quyết định bỏ thai, nhưng em rất sợ không biết nên thực hiện khi nào ạ. Em muốn hỏi phá thai tháng thứ mấy thì an toàn ạ? Cảm ơn bác sỹ rất nhiều. Trần Bảo N – Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời:

Chào bạn Bảo N,

Phá thai là phương pháp đình chỉ thai nghén trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn, thai dị tật bẩm sinh hay do sức khỏe của người mẹ không cho phép.  Quy trình phá thai cần phải được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa có trình độ cao và giàu kinh nghiệm được thực hiện tại các cơ sở y tế đảm bảo về trang thiết bị kỹ thuật, môi trường vệ sinh đảm bảo để hạn chế những biến chứng trong và sau khi phá thai.

Phá thai tháng thứ mấy thì an toàn

Trả lời về vấn đề phá thai tháng thứ mấy thì an toàn

Bác sỹ Hà Thị Huệ – chuyên khoa sản phụ của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội cho biết:

Để đảm bảo được quá trình phá thai an toàn thì việc lựa chọn thời gian thực hiện là hết sức cần thiết. Lưu ý chị em không nên phá thai quá sớm, lúc đó chưa phát  hiện được túi ối trong buồng tử cung vì vậy, nếu cố tình phá thai dễ sót rau, hoặc thai ngoài tử cung. Nếu phá thai muộn, khi thai đã phát triển lớn thì việc can thiệp sẽ có ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của người mẹ, có những trường hợp thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế mà việc lựa chọn thời điểm thực hiện phá thai phải hết sức lưu ý.

Quy trình phá thai chỉ được diễn ra khi thai đã làm tổ trong buồng tử cung, như vậy việc thực hiện phá thai ít nhất phải diễn ra từ tuần thứ 5 và nên thực hiện phá thai từ dưới 12 tuần để vừa có thể đạt hiệu quả như mong muốn và hạn chế những ảnh hưởng đối với sức khỏe của thai phụ.

Hiện nay, đối với việc thực hiện phá thai an toàn, các bác sỹ của phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế 12 Kim Mã- Ba Đình- Hà Nội  áp dụng phá thai bằng 2 phương pháp đó là phá thai nội khoa(phá thai bằng thuốc)  và phá thai ngoại khoa.

Là phương pháp sử dụng thuốc tác động nhằm làm ngừng sự phát triển của thai nhi và làm bong túi thai đẩy túi thai ra ngoài. Quy trình cụ thể được thực hiện như sau:

Sau khi tiến hành thăm khám và xác định được thai phụ đủ điều kiện, các bác sỹ sẽ cho thai phụ uống viên thứ nhất tại phòng khám và tiến hành theo dõi, nếu như không có biểu hiện gì bất thường thì sau 1-2h chị em có thể ra về. Sau 2-3 ngày sẽ quay lại để uống viên thứ 2. Sau khi uống thuốc chị em sẽ được tiếp tục theo dõi, nếu như không thấy xuất hiện tình trạng gì bất thường có thể ra về. Sau 2 tuần tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để xác định được kết quả của việc phá thai. Phá thai bằng thuốc được áp dụng đối với thai không quá 7 tuần tuổi. Thai phụ không mắc các bệnh hẹp van 2 lá, cao huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn đông máu,…

Là việc các bác sỹ áp dụng thuốc gây tê hoặc gây mê và các dụng cụ chuyên khoa chuyên dụng can thiệp qua cổ tử cung để đưa túi thai ra ngoài kết thúc quá trình thai nghén. Phá thai ngoại khoa được áp dụng với những trường hợp thai từ 8-18 tuần tuổi.

Phương pháp phá thai ngoại khoa bao gồm:

  • + Hút thai chân không: là phương pháp sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê để đưa ống hút chân không chuyên dụng can thiệp qua cổ tử cung để thực hiện hút thai ra ngoài. Phương pháp này áp dụng đối với trường hợp thai từ 8-12 tuần tuổi.
  • + Nong và gắp thai: phương pháp này áp dụng với những trường hợp tuổi thai lớn từ 13-18 tuần. Quy trình này đòi hỏi phải được thực hiện ở các cơ sở từ tuyến tỉnh trở lên và do các bác sỹ chuyên khoa thực hiện mới đảm bảo được tính an toàn và hiệu quả.

lua-chon-pha-thai-an-toan-tai-dia-chi-y-te-chuyen-khoa

Các bác sỹ cho biết thêm, để đảm bảo được tính an toàn thì dù là phương pháp nào chị em cũng cần phải được tiến hành tại các cơ sở y tế chuyên khoa đảm bảo về quy trình và điều kiện thực hiện. Hiện nay tại Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế áp dụng 2 phương pháp phá thai trên. Toàn bộ quy trình được thực hiện bởi các bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, phòng khám được trang bị trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cho quá trình thực hiện đảm bảo an toàn nhất. Đặc biệt sau khi tiến hành phá thai các bác sỹ sẽ kết hợp với việc điều trị bằng thuốc đông y cho khả năng phục hồi nhanh chóng và có thể mang thai trở lại trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể qua trực tiếp phòng khám Ngô Quyền để được các bác sỹ tiến hành thăm khám, siêu âm xác định chính xác tuổi thai, tình trạng sức khỏe, sau đó bác sỹ sẽ tư vấn về phương pháp phá thai an toàn và phù hợp dành cho bạn.

Chúc bạn sức khỏe!

Nếu bạn còn có thắc mắc hãy nhấp chuột chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số (024) 38255599 –  083.66.33.399 để được giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

bác sỹ tư vấn

Phá thai tháng thứ mấy thì an toàn?
Đánh giá bài viết

Tags: ,
img